Testimonials “น้องแซม” University of Wollongong, Australia

ผมมองว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นสิ่งที่หลายๆ คนใฝ่ฝันเอาไว้ ส่วนผมก็ไม่ต่างอะไรกับคนหลายๆคนที่มีฝันเช่นเดียวกัน ผมได้มีโอกาสไปเป็นนักศึกษาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ที่ University of Wollongong เป็นเวลา 2 ปี กับหลักสูตร 2+2 Program ของทางคณะวิศวกรรมศาตร์ ภาควิชาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งในหลักสูตรนี้ ไม่ใช่แค่จะได้เรียนรู้วิชาการและแนวคิดจากทั้งสองสถาบันเพียงอย่างเดียว หลังจากจบการศึกษาแล้ว ผมยังได้รับปริญญาจากทั้งสองสถาบันด้วยเช่นกัน

[column col=”1/2″]

 

แชร์ ประสบการณ์ การใช้ชีวิตและการเรียน @University of Wollongong

กันตพงศ์ จิตกุศลรุ่งเรือง (แซม)

Bachelor of Engineering (Environmental Engineering)

University of Wollongong

 

[/column]

[column col=”1/2″]

[/column]

[space height=”15″]

ผมมองว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นสิ่งที่หลายๆ คนใฝ่ฝันเอาไว้ ส่วนผมก็ไม่ต่างอะไรกับคนหลายๆคนที่มีฝันเช่นเดียวกัน ผมได้มีโอกาสไปเป็นนักศึกษาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ที่ University of Wollongong เป็นเวลา 2 ปี กับหลักสูตร 2+2 Program ของทางคณะวิศวกรรมศาตร์ ภาควิชาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งในหลักสูตรนี้ ไม่ใช่แค่จะได้เรียนรู้วิชาการและแนวคิดจากทั้งสองสถาบันเพียงอย่างเดียว หลังจากจบการศึกษาแล้ว ผมยังได้รับปริญญาจากทั้งสองสถาบันด้วยเช่นกัน ผมมองว่าโครงการนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับน้องๆ รุ่นต่อไป ที่จะสามารถไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในต่างแดน และนำมาประยุกต์ใช้ในการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคตครับ

 

[column col=”1/3″]

 

พูดถึงระบบการเรียนการสอนของประเทศออสเตรเลีย ผมบอกได้คำเดียวว่าค่อนข้างต่างกันโดนสิ้นเชิง สำหรับภาควิชาที่ผมเรียน อาจารย์สอนให้ผมตั้งคำถามกับตัวเองอยู่เสมอ หรืออีกนัยหนึ่งคืออาจารย์สอนให้ผมเป็นคนช่างสังเกตุและขี้สงสัยอยู่ตลอดเวลา ส่วนใหญ่อาจารย์จะให้โจทย์ที่เกี่ยวกับ ปัญหา ณ ปัจจุบัน หรือปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยที่เราจะได้นำทฤษฎีที่ได้เรียนรู้จากในห้องเรียน และการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต มาประยุกต์ใช้ในโลกแห่งความเป็นจริง นอกเหนือจากนั้นอาจารย์ยังสอนให้เราทำงานเป็นกลุ่มเพื่อที่จะให้เกิดการเรียนรู้จากการแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนในกลุ่ม ซึ่งผมมองว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เนื่องจากบางสิ่งเราอาจจะพลาดหรือคาดไม่ถึงก็เป็นได้ ดังนั้นผมคิดว่าเรียนที่นี่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนนั้นสำคัญมากๆ เพราะตลอดระยะเวลา 2 ปีนี่ ผมต้องใช้ทุกสกิลจริงๆ ครับ

[/column]

[column col=”2/3″]

[/column]

[space height=”15″]

[column col=”1/2″]

[/column]

[column col=”1/2″]

 

พูดถึงเมือง Wollongong ผมบอกได้คำเดียวว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่และเหมาะสำหรับการเรียนมากๆ ครับ เนื่องด้วยตัวเมืองเองไม่ใช่เมืองที่ใหญ่โตอะไรมากมาย แต่ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ฟรี โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า และโรงหนัง ซึ่งทำให้การเรียนที่นี่ไม่น่าเบื่อจนเกินไปครับ มากไปกว่านั้นสำหรับคนที่ชอบกีฬาทางน้ำหรือทะเล ทีนี่เป็นสถานที่ที่ดีมาก ๆในการเล่น Surf พักผ่อนหย่อนใจ หรือถ่ายรูปก็ดีครับ

[/column]

[space height=”15″]

ท้ายที่สุดนี้ ผมต้องขอขอบคุณ ดร.ธิดารัต บุญศรี, ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่จัดทำหลักสูตรดีๆ แบบนี้ขึ้นมา นอกเหนือไปจากนั้นต้องขอขอบคุณ พี่สุ Exit Education ที่ช่วยดำเนินงานด้านเอกสารการสมัครเรียน รวมไปถึงขอวีซ่าให้ผมครับ พี่ช่วยให้ชีวิตผมง่ายขึ้นเยอะครับ ขอบคุณครับ

 

[column col=”1/3″]

[/column]
[column col=”2/3″]

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ พี่สุ ได้ที่ 098 2619915 ค่ะ
หรือ Exit Education สำนักงานกรุงเทพ โทร 02 1023746-7

Author: admin

Exit Education ศูนย์ศึกษาต่อต่างประเทศครบวงจร สำนักงานกรุงเทพฯ โทร. 094-479-6544