การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย

Exit Education ศูนย์ศึกษาต่อต่างประเทศครบวงจร แนะแนวการเรียนต่อออสเตรเลีย โดยผู้บริหารระดับมืออาชีพซึ่งเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ชีวิตในต่างประเทศยาวนานมากว่า 20 ปี สถาบันการศึกษาในประเทศออสเตรเลียได้แต่งตั้งให้เราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการในการดำเนินการรับสมัครนักศึกษาเข้าเรียนต่อในในทุกระดับตั้งแต่ เรียนภาษาอังกฤษ มัธยมศึกษา ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และประกาศนียบัตรต่างๆ
[list type=”arrow2″]

[/list]

เตรียมตัวก่อนเดินทางไปออสเตรเลีย

เตรียมกระเป๋า

ตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระให้ดีก่อนเดินทาง ควรตรวจสอบกับสายการบินที่จะเดินทางไปด้วย ว่าทางสายการบินให้น้ำหนักกระเป๋าเท่าไหร่ เพราะหากกระเป๋าเดินทางของน้องๆ มีน้ำหนักเกิน ก็จะต้องเสียส่วนต่างจากนอกเหนือจากราคาตั๋วที่เพิ่มขึ้น เสื้อผ้าที่นำไปนั้น ควรจะดูให้เหมาะสม กับประเทศที่น้องๆ จะไป ซึ่งปกติแล้ว น้องๆ จะเปิดเทอมในช่วงเดือนก.พ. ของทุกปี ซึ่งจะเป็นช่วงฤดูร้อนของประเทศออสเตรเลียซึ่งสามรถนำกางเกงยีนส์ เลื้อ t-shirt ไปใส่ได้ แต่ในฤดูถัดมาน้องๆ อาจจะต้องเตรียมเป็นเสื้อ Jacket หรือ Jumper และกางเกงขายาวไปเพิ่มเพราะอากาศ จะเริ่มเย็นลง รวมไปถึงเมื่อใกล้เข้าหน้าหนาว น้องๆ อาจจะต้องมีเสื้อ Coat ซักตัวค่ะ สำหรับอากาศของประเทศออสเตรเลีย น้องๆ สามารถเข้าไป ตรวจสอบข้อมูลอากาศได้ที่เว็บไซต์ www.bom.gov.au

สำหรับสิ่งของที่นำไปได้ เช่น เครื่องเล่น mp3 อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ น้องๆ ก็สามารถนำไปได้ เนื่องจากประเทศออสเตรเลีย ใช้กระแสไฟฟ้าเท่ากับประเทศไทย เพียงแต่ว่าตัวต่อที่จะดัดแปลงปลั๊กจะคนละแบบกับบ้านเรา ก็ควรจะซื้อติดไปด้วยซัก 2 – 3 อันค่ะ สำหรับอาหารน้องๆ นำเข้าประเทศไม่ได้นะคะ เพราะประเทศออสเตรเลียจะค่อนข้างเข้มงวดทีเดียวค่ะ

ประกันสุขภาพ

เนื่องด้วยจากนักเรียนต่างนานาชาติที่ไปเรียนที่ออสเตรเลียจำเป็นจะต้องทำประกันสุขภาพที่เรียกว่า OSHC ให้ครอบคลุมตลอดระยะเวลาที่ศึกษาจนถึงวันเดินทางกลับ

การเงิน

น้องๆ สามารถถือเงินสดไปได้ประมาณ1,500 – 3,000 เหรียญออสเตรเลีย อาจจะทำเป็น Travellers’ Cheques ชื่อตนเอง เพื่อนำไว้ใช้ในช่วงแรกของการไปถึงที่นั่น แต่หากน้องๆ ถือเงินไปเกินกว่า 10,000 เหรียญออสเตรเลีย น้องๆ จะต้องสำแดงเงินจำนวนนั้นให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทราบด้วยค่ะ

ที่พัก

ควรอย่างยิ่งที่จะเตรียมวางแผนที่พักก่อนจะเดินทางไป เพราะโรงแรมที่ออสเตรเลียอย่างน้อยๆ ก็จะตกราคาที่ประมาณคืนละ 150 เหรียญออสเตรเลีย เมื่อเทียบกับเงินไทยแล้วก็จะไม่ถูกมาก หากน้องๆ เตรียมตัวมาก่อนก็สามารถหาที่พักได้ถูกกว่านี้ จะเป็นการช่วยประหยัดได้อย่างมากค่ะ

เมื่อไปถึงออสเตรเลีย

เมื่อเดินทางไปถึงที่สนามบิน น้องๆ ต้องเดินทางไปที่ช่องตรวจคนเข้าเมือง เพื่อแสดงหนังสือเดินทาง (Passport) และอาจจะต้องเตรียม Confirmation of Enrolment (COE) ที่ทางสถาบันออกให้ยื่นต่อเจ้าหน้าที่พร้อมกัน หลังจากนั้นหากน้องๆ ไม่มีของจะต้องสำแดง ก็เดินผ่านเข้าไปในช่องสีเขียว แต่หากมีของจะต้องสำแดงก็จะต้องเดินเข้าไปในช่องสีแดงนะคะ เจ้าหน้าที่ก็จะทำการ X-Ray กระเป๋าน้องดูนะคะ น้องๆ สามรถตรวจสอบของต้องห้ามที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าไปประเทศออสเตรเลียนะคะ ได้จากเวบไซต์ www.daff.gov.au/aqis เพราะหากสิ่งๆ นั้นเป็นสิ่งต้องห้าม น้องๆ จะต้องโดนค่าปรับ และบางสิ่งอาจจะต้องขึ้นศาล ทำให้น้องๆ เสียเวลาค่ะ หากน้องใช้บริการ Air Port Pick Up กับทางสถาบัน ก็จะมีเจ้าหน้าที่มารอรับน้องที่สนามบินตรงทางออกเมื่อน้องเดินออกมา เจ้าหน้าที่จะยืนชูป้ายให้เห็นชัดเจน สิ่งที่สำคัญก็คือน้องๆ อย่าพยายามเอาของต้องห้ามอะไร ติดตัวไปด้วย เพราะจะทำให้น้องๆ อาจจะติดขัดตรงด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะทำให้น้องๆ โดนกักไว้ในบริเวณนั้น เพื่อรอตรวจสอบสิ่งของที่น้องนำมา ทำให้เสียเวลาและเจ้าหน้าที่อาจจะรอนานได้ แต่โดยปกติเจ้าหน้าที่ก็จะรอจนกว่าจะเจอน้องค่ะ

เมื่อไปถึงที่พัก

หลังจากไปถึงที่พักโดยสวัสดิภาพแล้ว หากเรามีเวลาได้เดินดูรอบรอบๆ ว่าสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่นั้นเป็นอย่างไร อาจจะสำรวจดูว่าแถวๆ นั้น มีร้านขายของที่ไหนบ้าง ป้ายรถเมล์อยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อในวันที่เราจะไปเรียนจริงๆ เราจะได้วางแผนเวลาได้ถูกต้อง

วันแรกของการไปที่สถาบัน

คนออสเตรเลียนั้น ให้ความสำคัญกับเวลามากๆ อย่าเข้าชั้นเรียนสายนะคะ จะถือว่าไม่สุภาพเลยค่ะ พอถึงวันที่เราไปถึงที่โรงเรียน สถาบัน หรือมหาวิทยาลัยแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการปฐมนิเทศก่อน ส่วนมากจะพูดคุยแนะนำสถาบัน แนะนำเจ้าหน้าที่ และแผนกที่จะช่วยเหลือดูแลเรา และสิ่งที่เราจะต้องเรียนต่อไป หากเป็นสถาบันภาษาจะมีการทำข้อสอบ เพื่อวัดระดับภาษาของเรา และจะได้จัดห้องเรียนให้เราต่อไป โดยส่วนมากวันแรกที่เราไปถึง ก็จะใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งวันเช้าเท่านั้นค่ะ สิ่งที่เราต้องเตรียมไปในวันเปิดเรียนมี COE, Passport, Visa, รูปถ่าย, เอกสารที่เกี่ยวกับการชำระเงินค่าเรียน, บางสถาบันจะขอดู Transcript ตัวจริง หรือหากน้องๆ จองที่พักไม่ว่าจะเป็น Homestay หรือ หอพักก็ควรจะนำติดไปด้วยในวันแรกค่ะ

โดยปกติเจ้าหน้าที่จะนัดน้องๆ มารับบัตรประกันสุขภาพภายใน 2 สัปดาห์นะคะ และในวันถัดไปน้องก็ไปเข้าชั้นเรียน โดยเริ่มเรียนได้เลยล่ะค่ะ

สิ่งที่ควรทำเมื่อไปถึงออสเตรเลียภายใน 1 – 2 สัปดาห์

1.หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี
หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (Tax File Number – TFN) หากเราต้องการทำงานในประเทศออสเตรเลีย และในการเปิดบัญชีธนาคาร บางธนาคารอาจจำเป็นต้องใช้หมายเลข TFN ในการเปิดสมุดบัญชีธนาคารด้วยนะคะ โดยการทำ Tax File Number สามารถทำได้ออนไลน์ www.ato.gov.au เมื่อทำออนไลน์เสร็จแล้ว ทางกรมสรรพากรออสเตรเลียจะจัดส่งเลข Tax File Number มาที่ที่อยู่ที่เราได้ให้ไว้
หากเรารอนานกว่า 1 เดือน ควรจะโทรไปติดตามสอบถาม ที่เบอร์ 13 2861 นะคะ

2.การเปิดบัญชี
ธนาคารที่นิยม เช่น ANZ, Commonwealth, Westpac, St. George, National Australia Bank โดยการเปิดบัญชีนั้น น้องๆ ต้องนำ COE, Passport หากมีบัตรนักเรียนให้นำติดตัวไปด้วยค่ะ อย่าลืมถ่ายสำเนาไปด้วยนะคะ

3.อื่นๆ
ตั๋วโดยสารรถไฟ รถราง รถประจำทาง
สามารถซื้อได้ที่สถานีจำหน่ายตั๋วรถไฟ โดยจะซื้อเป็นแพคเกจ หรือ รายวันจากเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ สำหรับรถเมล์หาซื้อได้ที่ ร้านขายของชำที่มีจำหน่าย การซื้อตั๋วโดยสาร หากคำนวณและวางแผนการเดินทางเป็นรายสัปดาห์ได้ จะทำให้ประหยัดเงินอีกด้วยนะคะ ข้อสำคัญรถเมล์บางสายในเวลาเร่งด่วนเช่นช่วงเช้า 7 โมง – 9 โมง หรือ 4 – 6 โมงเย็น อาจไม่มีการขายตั๋วบนรถเมล์ เราจึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องซื้อตั๋วก่อนขึ้นรถ ซึ่งจะเป็นบัตรที่เป็นกระดาษที่มีขนาดเท่าๆ บัตรเครดิต

เวบไซด์ที่สามารถตรวจสอบตารางการเดินทางโดยใช้ Transportation ต่างๆ

ซิดนีย์ www.131500.com.au
บริสเบน www.translink.com.au
เมลเบริน์ www.metlinkmelbourne.com.au
เพริธ์ www.transperth.wa.gov.au

การหางาน

ทำงานพิเศษได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2สัปดาห์ ในระหว่างที่เรียนอยู่ แต่การเริ่มงานนั้นจะเริ่มได้ต่อเมื่อเริ่มเปิดเรียนแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาอ่านได้จาก www.studyinaustralia.gov.au